Đức Mẹ Măng Đen Kon Tum - Giáo phận Kon Tum

Đức Mẹ Măng Đen
QT Email: quoctiepkontum@gmail.com gửi đến Mẹ Măng Đen Email: quoctiepkontum@gmail.com lời nhắn: Kính chào Mẹ, con cảm ơn mẹ đã che chở, giúp đỡ gia đình con luôn được bình an và mạnh khỏe          TN Email: TNTT@gmail.com gửi đến Mẹ Măng Đen Email: quoctiepkontum@gmail.com lời nhắn: Mẹ ơi, Mẹ thiếu đôi tay, chúng con nguyện làm đôi tay cho mẹ, làm chứng nhân đức tin và rao giảng tin mừng          Dan Nhj Email: DanNhj@gmail.com gửi đến Mẹ Măng Đen Email: DanNhj@gmail.com lời nhắn: Cảm tạ Mẹ đã ban cho chúng con hồng ân, cảm tạ Mẹ muôn đời          peter nguyễn đức thuận Email: peternguyenducthuan@gmail.com
Điện thoại: 01656939720
gửi đến Duc Me Mang Den Email: memangden@gmail.com lời nhắn: xin Đức Mẹ mang đến phù hộ cho con tháng 8 này con đi phỏng vấn đi úc nếu đâu thì tốt.Nếu ko thi xin Mẹ giữ gìn con tại dòng cát minh và xin cho có công ăn việc làm để con vừa di làm vừa đi tu .          Giuse Mai Van Hoat Email: hoatmaivan@gmail.com
Điện thoại: 0918432669
gửi đến Giuse Mai Van Hoat Email: hoatmaivan@gmail.com
Điện thoại: 0918432669
lời nhắn: xin Mẹ giúp gia đình con qua được khó khăn hiện nay và bệnh của con gái con đuoc thuyên giảm. con cảm tạ Mẹ         

Hỗ trợ


- Mọi ý kiến và đường đến Đức Mẹ Măng Đen xin liên hệ: ĐT 0905373053Email: doquoctiep@gmail.com

 

Khởi đầu việc loan báo Tin Mừng cho Tây Nguyên: Thầy Sáu Do và tù trưởng Bok Kiơm

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/11/2013 20:04 - Người đăng bài viết: PhaoLo Quốc Tiệp
Khởi đầu việc loan báo Tin Mừng cho Tây Nguyên: Thầy Sáu Do và tù trưởng Bok Kiơm

Khởi đầu việc loan báo Tin Mừng cho Tây Nguyên: Thầy Sáu Do và tù trưởng Bok Kiơm

Giáo Phận Kon Tum vừa kỷ niệm 165 năm ngày Tin Mừng được loan báo tại Tây Nguyên. Thánh Têphanô Cuénot Thể, vị Giám mục người Pháp được nhắc tới như người khai sáng vùng truyền giáo này. Tuy nhiên, khi nhắc tới sự kiện Tin Mừng được loan báo trên vùng đất Tây Nguyên, có hai gương mặt người Việt được nhắc tới như là những người quyết định việc loan báo Tin Mừng cho các sắc tộc tại Tây Nguyên vào thời đó có thành công hay không: Thầy Sáu Do và Bok Kiơm.

Thầy Sáu Do
Sau nhiều lần sai người đi loan báo Tin Mừng cho các sắc tộc tại vùng Tây Nguyên, nhưng Đức cha Cuénot Thể, vị Giám mục Đại diện Tông Tòa, cai quản Địa phận Đông Đàng Trong đều đón nhận tin thất bại: người bị bắt, người bị giết chết. Giữa lúc tưởng chừng phải dừng lại, thì Thiên Chúa đã xếp đặt để một thầy chủng sinh người Việt thực hiện công việc gian khó này, đó là thầy Nguyễn Do.
Thầy Do là một chủng sinh trẻ đầy tài năng, đức hạnh vừa trở về An Nam sau chín năm học ở Đại chủng viện Pulo-Pinang (Mã Lai). Đức cha Cuénot Thể đánh giá cao thầy Do và quyết định giao phó cho Thầy thực hiện hoài bão của ngài. Đức cha Cuénot Thể gọi thầy Do lại và nói với Thầy:
“Thầy phải khai mở một con đường, qua ngõ An Sơn (theo ngả An Khê), để truyền giáo cho người dân tộc. Thầy sẽ phải làm thế nào để hoàn thành việc đó?”
Thầy Do đáp: “Con sẽ làm lái buôn và trong khi đóng vai một lái buôn, con sẽ tiến sâu vào bên kia ranh giới mà các lái buôn khác chưa từng vượt qua. Một khi việc khảo sát địa hình hoàn tất, con sẽ trở về và dẫn đưa một Cha đến vùng đó.”
- “Quá tốt” – Đức Cha nói thêm – Cha mong đợi nhiều nơi Thầy; nhưng để thực hiện một công trình hết sức quan trọng như vậy, Thầy cần có đủ can đảm mà Ta muốn ban cho Thầy qua việc phong chức Phó tế. Vậy Thầy hãy dọn mình, tĩnh tâm và cầu nguyện, để đón nhận ân sủng mà Thiên Chúa sắp ban cho Thầy.”


Hình Đức cha Cuénot Thể và thầy Sáu Do trong đêm diễn nguyện tại nhà thờ Chính Tòa Kon Tum

Hình Đức cha Cuénot Thể và thầy Sáu Do trong đêm diễn nguyện tại Nhà thờ Chính Tòa Kon Tum

 
Sau khi lãnh nhận chức Phó tế, thầy Sáu Do cởi bỏ y phục thường ngày, nhưng không phải làm lái buôn ngay như ban đầu dự định, Thầy quyết định trở thành người giúp việc cho một lái buôn người Kinh ở An Sơn. Trong thời gian làm người giúp việc, thầy Do tranh thủ học ngôn ngữ của người dân tộc, làm quen với phong tục, tập quán của những bộ tộc cư ngụ ở đó.
Sau sáu tháng, thầy Do rời bỏ ông chủ để bắt đầu thực hiện công việc Thiên Chúa trao cho Thầy. Thầy Do bắt đầu làm người lái buôn để tiếp cận các bộ tộc thiểu số. Lúc này Đức cha Cuénot Thể quyết định cho một số chủng sinh tháp tùng đi theo thầy Do. Nhóm của Thầy gồm 14 người, họ bắt đầu “hành quân” theo một con đường mới tiến vào các Tây Nguyên. Cuộc hành trình bắt đầu cũng là lúc gian nan vất vả, những hiểm nguy rình rập bắt đầu xảy đến: có người muốn sát hại, người muốn cướp hàng hóa, gặp thú dữ, bị sốt rét…
Cùng với những gian nan nguy hiểm cũng là lúc thầy Do bắt đầu tiếp xúc được với những con người đang khao khát đón nhận Tin Mừng. Cuộc khảo sát của thầy đã đạt được những kết quả và các vị thừa sai khác tiếp tục được Đức cha Cuénot Thể sai đi: cha Combes và cha Fontaine, hai vị thừa sai đầu tiên được phái đi truyền giáo cho người dân tộc Ba Na.
Bok Kiơm
Ngược lại với thầy Sáu Do, ông Bok Kiêm là một tù trưởng người Ba Na mà Đức cha Cuénot Thể muốn các nhà thừa sai và thầy Sáu Do phải tránh giáp mặt ông.
Đức cha Cuénot Thể đã căn dặn các vị thừa sai “phải thận trọng, tránh chạm mặt với một tù trưởng người dân tộc khét tiếng tên là Kiơm. Ông là một người Ba Na, nổi danh khắp vùng”. Triều đình Huế coi ông như lãnh tụ, đại diện vua An Nam tại miền Tây Nguyên. Vua An Nam đang ra tâm bắt đạo, nay các thừa sai lén lút lên miền này loan báo Tin Mừng không những ngược với ý muốn của vua An Nam mà còn là một trọng tội. Do đó, cái tên Bok Kiơm là một cái tên các nhà truyền giáo phải lo tránh giáp mặt.
Thiên Chúa lại không muốn việc loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Tây Nguyên mà không có Bok Kiơm. Như xưa Thiên Chúa đã biến đổi một Saolô bắt đạo trở thành một tông đồ hăng hái loan báo Tin Mừng như thế nào, thì nay, tại vùng Tây Nguyên, một lần nữa, Thiên Chúa cũng biến đổi Bok Kiơm như thế.
Đoàn thừa sai đã gặp Bok Kiơm ngay khi vừa đặt chân tới làng Kon Phar. Người bấy lâu nay họ cố tránh mặt thì nay đã phải giáp mặt. Trong thư gửi Đức cha Cuénot Thể, cha Combes viết như sau: “Chúng con đã cố gắng hết sức tìm mọi cách để có thể tránh mặt Bok Kiơm và trong khi cố muốn né tránh thì chúng con lại rơi vào tay ông ta. Ai mà biết được! Có lẽ chính Thiên Chúa nhân lành muốn dùng Bok Kiơm để làm sáng danh Người.”


Cảnh diễn Tù trưởng Bok Kiơm gặp thầy Sáu Do trong đêm diễn nguyện tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum

Cảnh diễn Tù trưởng Bok Kiơm gặp thầy Sáu Do trong đêm diễn nguyện tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum

 
Quả thật, như Phaolô sau khi bị ngã ngựa đã trở thành người phục vụ Thiên Chúa thì nay, khi gặp các thừa sai, Thiên Chúa đã dùng Bok Kiơm để cho Tin Mừng được loan báo khắp vùng Tây Nguyên. Vừa gặp các thừa sai, Bok Kiơm đã bối rối, bất an vì các vị này “da trắng, mũi cao, râu rậm…khác với thường so với những người ông đã gặp trước đây”. Bok Kiơm trịnh trọng hỏi các vị thừa sai: “Các ông là ai? Các ông từ đâu đến? Các ông có vẻ là những nhân vật quan trọng, vậy lý do nào đã khiến các ông dấn thân vào một cuộc hành trình vất vả như thế này? Chắc hẳn hai ông là những người Kinh ở một tỉnh rất xa? Tôi chưa từng thấy người nào có làn da trắng đến thế! Và điều này làm tôi xúc động khi thấy hai ông lưu lạc trong cái xứ khốn khổ như thế này! Hãy thành thật nói với tôi. Tôi cảm thấy mến các ông rồi đó! Ở đây, vùng đất của người Ba Na, các ông chẳng có gì phải sợ, dù cho các ông đã phạm phải chuyện gì ở đâu mặc kệ. Tôi đây, kể như là vua của cả vùng này, ngay cả người Kinh cũng sẽ không đụng đến được một sợi tóc của các ông, nếu có tôi bảo vệ các ông.”
Các thừa sai không ngờ Thiên Chúa lại làm cho một người mà các ngài luôn phải dè chừng lại có cảm tình với các ngài ngay trong lần gặp đầu tiên. Nhật thấy các thừa sai bối rối, Bok Kiơm lên tiếng: “Đừng sợ, tối sẽ giúp đỡ các ông, tôi sẽ làm cho các ông mọi điều các ông muốn; và để minh chứng tôi không có ý lừa dối các ông, rằng miệng lưỡi tôi phản ánh chân thành lòng dạ tôi, tôi muốn ngay ngày hôm nay kết nghĩa anh em với các ông, nếu các ông không chê tôi là không xứng đáng.”
Bok Kiơm tỏ ra kính trọng với hai cha Combes và cha Fontaine. Ông không dám vinh dự được kết nghĩa với hai vị, chỉ xin được kết nghĩa với thầy Sáu Do. Ông nói với thầy Do: “Hai cha lớn này, tôi xin gọi là cha của tôi, còn hai chúng ta là anh em”. Vậy là thầy Sáu Do và Bok Kiơm đã kết nghĩa anh em với thầy Sáu Do. Hai người “trở nên anh em với nhau; bạn hữu của người này là bạn hữu của người kia; bà con thân tộc của người này tức là bà con thân tộc của người kia”. Đoàn thừa sai đã trở thành anh em, bà con, bạn hữu của Bok Kiơm và dân làng của Bok Kiơm. Nhờ có Bok Kiơm mà đoàn thừa sai có thể tiếp tục con đường của mình và tiến sâu vào các làng trên vùng đất Tây Nguyên.
Hiện nay, Giáo phận Kon Tum trên mảnh đất Tây Nguyên (2 tỉnh Gialai và Kon Tum) đã có 286.957 giáo dân, chiếm 16,16% dân số. Trong giờ dâng hương tưởng niệm trước hài cốt các giám mục, linh mục, tu sĩ đã qua đời tại ngôi nhà nguyện của chủng viện thừa sai Kon Tum lúc 17 giờ 30, cũng như sau giờ diễn nguyện tại phía trước nhà thờ Chính tòa lúc 23 giờ 30, ngày 13.11, Đức cha Micae, Giám mục đương nhiệm của Giáo phận Kon Tum không ngừng nhắc mọi người nhớ tới công lao tổ tiên đã gầy dựng nên Giáo phận, mà các vị như Đức cha Cuénot Thể, thầy Sáu Do, Bok Kiêm là những con người đã đặt nền móng cho Giáo hội Công giáo nơi đây.

Tác giả bài viết: PV.VRNs Kon Tum
Nguồn tin: www.chuacuuthe.com
Hot!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Đăng ký nhận tin

Tin mới nhất

Kết Nối cùng Mẹ

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện web như thế nào?

Rất đẹp, tuyệt vời

Tạm được

Cần thay đổi

Chưa hài lòng


Báo Công Giáo | Tin tức công giáo | Nhạc Thánh Ca
Xem bản: Desktop | Mobile
Trang thông tin Đức Mẹ Măng Đen - Giáo phận Kon Tum
Địa chỉ: thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum
Website đang chạy thử nghiệm, mọi đóng góp ý kiến xin gửi về
Email: 
Memangden@gmail.com, ĐT: 0905.373.053
Thiết kế và quản trị: TNTT - Giáo xứ Trung Nghĩa - Kon Tum