Đức Mẹ Măng Đen Kon Tum - Giáo phận Kon Tum

Đức Mẹ Măng Đen
QT Email: quoctiepkontum@gmail.com gửi đến Mẹ Măng Đen Email: quoctiepkontum@gmail.com lời nhắn: Kính chào Mẹ, con cảm ơn mẹ đã che chở, giúp đỡ gia đình con luôn được bình an và mạnh khỏe          TN Email: TNTT@gmail.com gửi đến Mẹ Măng Đen Email: quoctiepkontum@gmail.com lời nhắn: Mẹ ơi, Mẹ thiếu đôi tay, chúng con nguyện làm đôi tay cho mẹ, làm chứng nhân đức tin và rao giảng tin mừng          Dan Nhj Email: DanNhj@gmail.com gửi đến Mẹ Măng Đen Email: DanNhj@gmail.com lời nhắn: Cảm tạ Mẹ đã ban cho chúng con hồng ân, cảm tạ Mẹ muôn đời          peter nguyễn đức thuận Email: peternguyenducthuan@gmail.com
Điện thoại: 01656939720
gửi đến Duc Me Mang Den Email: memangden@gmail.com lời nhắn: xin Đức Mẹ mang đến phù hộ cho con tháng 8 này con đi phỏng vấn đi úc nếu đâu thì tốt.Nếu ko thi xin Mẹ giữ gìn con tại dòng cát minh và xin cho có công ăn việc làm để con vừa di làm vừa đi tu .          Giuse Mai Van Hoat Email: hoatmaivan@gmail.com
Điện thoại: 0918432669
gửi đến Giuse Mai Van Hoat Email: hoatmaivan@gmail.com
Điện thoại: 0918432669
lời nhắn: xin Mẹ giúp gia đình con qua được khó khăn hiện nay và bệnh của con gái con đuoc thuyên giảm. con cảm tạ Mẹ         

Hỗ trợ


- Mọi ý kiến và đường đến Đức Mẹ Măng Đen xin liên hệ: ĐT 0905373053Email: doquoctiep@gmail.com

 

Tại sao Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen vẫn chưa được cấp đất xây dựng?

Đăng lúc: Thứ hai - 09/06/2014 17:40 - Người đăng bài viết: PhaoLo Quốc Tiệp
Tại sao Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen vẫn chưa được cấp đất xây dựng?

Tại sao Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen vẫn chưa được cấp đất xây dựng?

Tại sao Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen vẫn chưa được cấp đất xây dựng?: Theo tìm hiểu riêng của VRNs, ban đầu có kế hoạch giao 20 ha cho “Khu Tượng Đức Mẹ Măng Đen”, sau đó cấp địa phương “điều chỉnh” còn 10 ha, đến khi “đo thực địa để giao đất” chỉ còn 7,5 ha. Và đến nay, chỉ “đề nghị” giao 3,8 ha….

Qui hoạch được duyệt của Thủ tướng đã chọn Đức Mẹ là “Khu du lịch tâm linh”; là “điểm nhấn đô thị”; là “trục không gian chính”… mà diện tích “dự kiến” giao chỉ là 3,8 (ba hecta tám) trên tổng diện tích khu du lịch là 138.136 ha thì thật là “khiêm tốn”. Và với diện tích “khiêm tốn” như vậy, làm sao để Tượng Đức mẹ Măng Đen có thể là “Khu du lịch Tâm linh”, là “điểm nhấn đô thị” và là “trục không gian chính”?
VRNs lục tìm những “nguồn gốc”, “tương lai” Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen dưới góc nhìn của “qui hoạch”, “du lịch”… từ phía nhà nước.
Đức Mẹ Măng Đen trên trang Thông tin điện tử huyện Kon Plông:
“…Mấy năm gần đây ở Măng Đen rộ lên chuyện tượng Đức Mẹ linh hiển. Người ta kể rằng, trước kia những chiếc xe chở gỗ, chở hàng hóa qua khu vực này thường bị tắt máy nhưng không biết nguyên nhân (?). Đến khi thành lập huyện, nâng cấp con đường bao quanh thị trấn mới lộ ra một pho tượng Đức Mẹ cao khoảng hơn một mét, đã bị mất tay. Sau đó, pho tượng được dựng tạm trên ngọn đồi thấp bên đường. Không rõ chuyện linh ứng như thế nào nhưng đến nay thì tại nơi đặt tượng đã có đến hàng trăm chiếc ghế đá và dưới bệ tượng xếp hàng trăm chiếc bảng đá nhỏ khắc chữ tạ ơn. Ngày nghỉ có cả những đoàn người hành hương từ nơi xa đến chiêm ngưỡng, lễ bái, có người là tín đồ Thiên chúa giáo nhưng cũng nhiều người đến chỉ cốt cầu xin tài lộc, con cái v.v
“Kính nhi viễn chi”, nhưng đây cũng là một điểm đặc biệt thu hút du khách đến Măng Đen vậy?”
Măng Đen huyền bí và linh thiêng“…Được ví như “Đà Lạt” thứ hai của Tây nguyên, Măng Đen may mắn giữ được nét hoang sơ với độ che phủ rừng lên đến 85% diện tích đất đai, trong đó có hơn 4.000 ha rừng thông nằm đan xen giữa vùng rừng nguyên sinh trùng điệp. Chính nhờ ưu thế thuận lợi này mà Măng Đen đã được đưa vào mạng lưới phát triển du lịch quốc gia. Bên cạnh những tiềm năng, thế mạnh về điều kiện khí hậu, địa hình đất đai… mà thiên nhiên ưu ái ban tặng, Măng Đen còn được biết đến với những câu chuyện kỳ bí nửa thực, nửa hư khiến cho vùng đất này càng thêm nét huyền bí… (Trích từ nguồn Du Lịch Việt Nam).
Mang Den 1
Đức Mẹ Măng Đen với đôi bàn tay cụt – Ảnh: nguồn dibuisolo
Nguyên vào đầu thập niên 1980, do chính sách xây dựng các vùng kinh tế mới của chính phủ Việt Nam, một số người dân sinh sống tại lâm trường Măng Cành đã phát hiện trong rừng sâu hiện diện bức tượng một bà lạ mà về sau này, căn cứ vào hình dáng và màu sắc người ta đã có thể biết đây là tượng Đức Mẹ Maria mà người Công giáo có cách gọi riêng là Đức Mẹ Fatima. Khi được phát hiện và cho đến đầu năm 1987, bức tượng vẫn còn nguyên nhưng đến cuối năm 1987 thì tượng bị mất đầu và mất tay mà không ai rõ nguyên nhân.
Me Mang Den
Trung tâm Đức Mẹ Măng Đen – Ảnh: nguồn donghuongbactrach.net
Năm 2002 khi huyện Kon Plông mới được thành lập và huyên lỵ được đặt tại Măng Đen, đã có kế hoạch mở rộng tuyến quốc lộ 24 để dùng làm tuyến giao thông chính băng qua địa bàn huyện, nối dài đến tận huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi). Năm 2004 khi bắt đầu thi công tuyến đường này, những người làm đường đã gặp nhiều hiện tượng lạ khi thực hiện bản thiết kế đi ngang qua vị trí bức tượng, chẳng hạn như xe ủi bị tắt máy chỉ ở một khu vực (!), cuối cùng họ đành phải điều chỉnh tuyến đường để tránh xâm hại đến bức tượng và hiện tượng lạ đã không còn xảy ra.
Mang Den 2
Những người con “cùi” đến với Mẹ “cùi” – Ảnh: nguồn truclamyentu.info
Trong số những người làm đường, có một tín đồ Công giáo đã bỏ công phục chế phần đầu và đôi tay. Gương mặt được phục chế không còn giống phiên bản Đức Mẹ Fatima thông thường nhưng lại mang dáng dấp một phụ nữ Tây nguyên, phiền muộn và đau khổ. Một điều khó hiểu là đôi tay sau khi phục chế ít lâu đã bị rơi xuống dưới chân tượng, như thể Đức Mẹ không muốn cho phục chế đôi bàn tay mà chỉ muốn để nguyên tư thế cụt này như một lời nhắn nhủ nào đó gởi đến đoàn chiên con cái Mẹ.
Mang Den 3
Bia đá ghi kinh cầu Đức Mẹ Măng Đen – Ảnh: nguồn giaoxuthanhlinh.net
Trong những năm gần đây Măng Đen rộ lên chuyện Đức Mẹ linh hiển, và những ai tìm đến nơi đây cầu xin đều được Đức Mẹ ban ơn chữa lành nhiều bệnh tật (!). Không rõ thực hư thế nào nhưng thực tế thì ngày nay, rẻo đất nơi những người thợ làm đường chừa lại năm xưa đã trở thành điểm hành hương thu hút khá đông người sùng mộ, mà trong số đó không chỉ là những tín đồ đạo Công giáo. Giữa khung cảnh núi rừng thâm u, tượng Mẹ vẫn đứng đó trong tư thế cụt tay, bao quanh rất nhiều hoa và những dãy ghế đá, đặc biệt rất nhiều những tấm biển “Tạ ơn Đức Mẹ” là bằng chứng cụ thể xác nhận những ơn ích mà người cầu xin đã được nhận lãnh…” (Trích nguồn Aseantraveller.net)
Và qui hoạch Măng Đen:
Ngày 5/2/2013, Thủ tướng chính phủ có Quyết định số 298/QĐ-TT ngày 5/2/2013 về PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH XÂY DỰNG VÙNG DU LỊCH SINH THÁI MĂNG ĐEN VÀ QUY HOẠCH CHUNG ĐÔ THỊ KON PLÔNG, HUYỆN KON PLÔNG, TỈNH KON TUM ĐẾN NĂM 2030. Đến ngày 11/11/2013, Thủ tướng chính phủ lại có Quyết định số 2162/QĐ-TTg phê duyệt “Qui hoạch tổng thể phát triển Du lịch vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định Măng Đen là khu du lịch quốc gia, thuộc Dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn đến năm 2020. Theo các Quyết định phê duyệt: Khu du lịch trung tâm Măng Đen được qui hoạch đến 14.682,7 ha, trong đó diện tích xây dựng khoảng 3.000 ha (ba ngàn ha). “Vùng du lịch đô thị Kon Plông (vùng du lịch trung tâm) của Vùng du lịch Măng Đen: Diện tích tự nhiên là 14.682,7 ha, bao gồm các chức năng: Thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, thể thao cao cấp có các loại hình du lịch: Cảnh quan sinh thái, lễ hội, ẩm thực, trải nghiệm… Diện tích đất xây dựng khoảng 3.000 (ba ngàn) ha.”. Quyết định phê duyệt này nhắc nhiều đến Đức Mẹ, Đức Bà như: nguồn vốn đầu tư khác (tức không phải nhà nước) có “khu du lịch tâm linh tượng Đức Mẹ”. Và Trục không gian chính có: “Trục không gian thương mại, dịch vụ và tín ngưỡng nằm ở phía Đông Bắc của đô thị tại khu vực có tượng Đức Mẹ”. Điểm nhấn đô thị có: “Cửa ngõ phía Bắc là giao cắt giữa quốc lộ 24 và đường tránh tại khu vực phía Nam tượng Đức Bà”.
Nhìn nhận và nhắc nhiều đến Mẹ Măng Đen như thế, nhưng lại không thấy phê duyệt cụ thể phần “đất sử dụng cho mục đích Tôn Giáo…”. Đặc biệt, “Các chương trình và dự án ưu tiên đầu tư đợt đầu” có “chùa mới”, nhưng không thấy nói đến “Đức Mẹ Măng Đen”.
Theo tìm hiểu riêng của VRNs, ban đầu có kế hoạch giao 20 ha cho Khu Tượng Đức Mẹ Măng Đen, sau đó cấp địa phương “điều chỉnh” còn 10 ha, đến khi “đo thực địa để giao đất” chỉ còn 7,5 ha. Và đến nay, chỉ “đề nghị” giao 3,8 ha. Diện tích “đề nghị” giao cho “Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Măng Đen” là 3,8 ha/trên tổng diện tích Vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen được phê duyệt là 138.136 ha. Riêng Khu trung tâm (có Tượng Đức Mẹ) diện tích xây dựng là 3.000ha; quĩ đất tự nhiên là 14.682,7 ha. Qui hoạch được duyệt của Thủ tướng đã chọn Đức Mẹ là “Khu du lịch tâm linh”; là “điểm nhấn đô thị”; là “trục không gian chính”… mà diện tích “dự kiến” giao chỉ là 3,8 (ba hecta tám) trên tổng diện tích khu du lịch là 138.136 ha thì thật là “khiêm tốn”. Và với diện tích “khiêm tốn” như vậy, làm sao để Tượng Đức mẹ Măng Đen có thể là “Khu du lịch Tâm linh”, là “điểm nhấn đô thị” và là “trục không gian chính”?
Liên quan đến triển khai đầu tư Khu du lịch Măng Đen, cũng còn nhiều điều băn khoăn, có bài báo trên GiaLai Online viết: “Hiện nay, nhiều dự án đã và đang được triển khai tích cực, đánh thức những tiềm năng sẵn có, mở ra cho Măng Đen một thời kỳ mới. Tuy nhiên, để xứ sở này phát triển đúng tầm, chúng ta cần một bộ óc tỉnh táo trong quy hoạch, tính toán chi tiết đến từng gốc cây, ngọn cỏ, nhất là bảo vệ môi trường, vùng sinh thái; bảo tồn những di sản văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa. Và đặc biệt là phải tìm đến với những con người có tri thức, niềm đam mê và một khả năng dám nghĩ dám làm.” Và tại Hội nghị thẩm định “Đồ án quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và đô thị Kon Plông đến năm 2030”, Viện kiến trúc quy hoạch đô thị nông thôn (VIAP) trình bày trước Hội đồng thẩm định do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh làm chủ tịch có kết luận: “… Các thành viên trong Hội đồng thẩm định đều cho rằng đồ án quy hoạch cần cảnh báo xác định rõ kiên quyết không phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường, khai thác và phát triển tiềm năng du lịch của vùng giàu lợi thế này”.. Thế nhưng, danh mục các Dự án đầu tư được đặc biệt ưu đãi khi đầu tư vào địa bàn Huyện Kon Plông công bố trên trang Thông tin điện tử huyện, lại kêu gọi đầu tư “Thủy điện vừa và nhỏ (quy mô đến nhóm B)…”!
Không rõ Trung ương có biết rằng từ qui hoạch 20 ha cho “Khu Tượng Đức Mẹ Măng Đen”, nay cấp địa phương chỉ “đề nghị” giao 3,8 ha hay không, và còn những khác biệt khó hiểu giữa quyết định từ Trung ương và việc thực hiện của địa phương hay không?
Tòa Giám mục và giáo dân nghĩ gì?
Theo VRNs được biết, ban đầu chính quyền hứa giao 20 ha và nhấn mạnh TGM Kon Tum phải làm biểu tượng tôn giáo tại đây sao cho từ xa vẫn có thể trông thấy. TGM đã nhanh chóng gửi dự án và chờ chính quyền cấp đất. Nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì chính quyền lại rút xuống còn 10 ha, rồi còn 7,5 ha và lần mới đây nhất chỉ còn 3,8 ha! Tuy nhiên, TGM chỉ chỉ được xây dựng mười mấy % /diện tích 3,8 ha đề nghị giao.  Trong khi theo qui hoạch được duyệt, diện tích xây dựng – khu trung tâm – là không quá 80%…”!!!
Khi nghe tin này, giáo dân giáo phận Kon Tum thắc mắc: tại sao lại có chuyện như thế? Tại sao vẫn chưa cấp đất cho TGM để xây dựng Trung tâm Hành hương? Ngày 17/9/2013 hơn 40.000 người đã trở về Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Măng Đen để tham dự ngày hành hương hàng năm kính Đức Mẹ Măng Đen (có gần 10.000 xe gắn máy và khoảng 1500 các loại xe ô tô khác nhau). Chắc chắn con số khách hành hương sẽ càng ngày càng tăng. Chính quyền có mắt hay không mà lại đề nghị giao 3,8 ha để xây dựng Trung tâm Hành hương với sức chứa hàng chục ngàn người?
Sự bất nhất của chính quyền Kon Tum đã làm cho giáo dân vô cùng bức xúc. Họ mất lòng tin vào một chính quyền nay thế này mai thế khác.
Ngày Hành hương năm 2013 tất cả mọi người từ Giám mục, linh mục đến giáo dân, lương dân đều phải đứng dưới trời mưa để tham dự các nghi thức tôn giáo. Trước tình hình chờ đợi chính quyền cấp đất mà chưa biết đến bao giờ, nhiều giáo dân đã đề nghị với TGM năm 2014 này nên tổ chức Thánh lễ kính Đức Mẹ Măng Đen trọng thể tại Nhà thờ Chính tòa. Sau Thánh lễ ai muốn viếng Đức Mẹ thì lên Kon Plông. Đức Giám mục Giáo phận hơi e ngại đề nghị này, vì với con số gần 10.000 xe gắn máy và khoảng 1500 xe ô tô các loại nối đuôi nhau lên viếng Đức Mẹ thì tình trạng giao thông sẽ ra sao?
Một đề nghị khác táo bạo hơn: trong khi chờ đợi được cấp đất phù hợp nhu cầu xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Măng Đen, TGM Kon Tum nên rước Tượng Đức Mẹ về TGM để giáo dân đến viếng được thuận tiện và dễ dàng hơn, không bị dầm mưa dãi nắng mỗi khi về thăm Mẹ.
 
Tác giả bài viết: Pv.VRNs
Nguồn tin: www.chuacuuthe.com
Hot!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Đăng ký nhận tin

Tin mới nhất

Kết Nối cùng Mẹ

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện web như thế nào?

Rất đẹp, tuyệt vời

Tạm được

Cần thay đổi

Chưa hài lòng


Báo Công Giáo | Tin tức công giáo | Nhạc Thánh Ca
Xem bản: Desktop | Mobile
Trang thông tin Đức Mẹ Măng Đen - Giáo phận Kon Tum
Địa chỉ: thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum
Website đang chạy thử nghiệm, mọi đóng góp ý kiến xin gửi về
Email: 
Memangden@gmail.com, ĐT: 0905.373.053
Thiết kế và quản trị: TNTT - Giáo xứ Trung Nghĩa - Kon Tum