HỌC HỎI VỀ LỊCH SỬ GIÁO PHẬN KONTUM

HỌC HỎI VỀ LỊCH SỬ GIÁO PHẬN KONTUM
KỶ NIỆM 165 NĂM RAO GIẢNG TIN MỪNG TRÊN ĐẤT TÂY NGUYÊN (1848 – 2013)
01.Hỏi: CHỦNG VIỆN THỪA SAI KONTUM được thành lập năm nào ?

Thưa: Năm 1935, Đức Cha Jannin Phước đã cho xây Chủng viện Thừa Sai Kontum,  để đào tạo các Linh mục Thừa sai cho cánh đồng Truyền giáo Tây nguyên. Cũng trong năm này, Đức Cha đã truyền chức cho Linh mục Việt nam đầu tiên của Giáo phận: Cha Tađêo Gương.

  02.Hỏi: Các TU SĨ  đã tham gia vào Sứ vụ Truyền giáo tại Tây nguyên như thế nào ?

Thưa: Các Tu sĩ đã sớm tham gia vào Sứ vụ Truyền giáo tại Tây nguyên:

-Năm 1913: Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn từ Trà Kiệu, Mằng Lăng, Gò Thị lên  Kontum.

-Năm 1932: Dòng Thánh Giuse  lên phục vụ Truyền giáo Tây nguyên

-Năm 1938: Dòng Bác Ái Vinh sơn    lên Kontum phục vụ.

-Năm 1947: Đức Cha Gioan Sion Khâm lập Dòng Đức Mẹ Ảnh Phép Lạ,  đào tạo Ơn Gọi cho các thiếu nữ người dân tộc.

-Năm 1956: Dòng Lasan  lên Kontum

-Năm 1957: Dòng Thánh Phaolô  lên Cheo Reo phục vụ người Jrai.

-Năm 1959: Đức Cha Paul Seitz Kim lập Dòng Mến Thánh Giá Kontum,  tiền thân của Dòng Nữ Vương Hòa Bình.

        Sau đó là các Dòng: Dòng Con Đức mẹ Vô Nhiễm (1969), Dòng Chúa Cứu Thế (1969),Dòng Chúa Quan Phòng (1970), Dòng Tiểu Đệ  (1973)…

 

GƯƠNG SỐNG ĐỨC TIN

THÁNH GIUSE ĐẶNG ĐÌNH VIÊN LINH MỤC TỬ ĐẠO

(Giáo Hội mừng ngày 21 tháng 8)

 

image007Cha Giuse Đặng Đình Viên sinh năm 1784 tại làng Tiên Chu, tỉnh Hưng Yên. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu Viên đã mong ước được làm Linh mục giảng đạo Chúa.

Năm 1821, thầy Viên được thụ phong Linh mục. Suốt 17 năm làm Linh mục, cha Viên lúc nào cũng hăng say với sứ vụ Tông đồ, mặc dù thời buổi khó khăn cấm cách.

Ngày 17.4.1838, những lá thư cha gửi cho hai Đức Cha và các Linh mục khác vô tình bị lọt vào tay quan quân. Từ đó, một chiến dịch bách hại đẫm máu ở miền Bắc xảy ra. Họ quyết bắt cho được cha Viên, hai vị Giám Mục và các cha có tên trong các lá thư. Không ngờ có hai người trong thân tộc của cha vì tham tiền đã tố giác cha.

Sáng ngày 1.8.1838, quan quân kéo đến bao vây họ đạo Cầu Chay để bắt cha. Cha chạy trốn trong vườn mía của một người bổn đạo. Không bắt được cha, họ giận dữ túm lấy đứa con trai nhỏ của chủ nhà đánh đập tàn nhẫn, buộc phải khai chỗ cha ẩn trốn. Cha nghe đứa trẻ khóc thảm thiết mà đau lòng đứt ruột. Không thể cầm lòng được, cha bước ra cho quân lính bắt trói để cứu đứa trẻ.

Quân lính tra tấn đánh đập cha dữ dội, buộc phải khai báo nơi hai vị Giám Mục và các Linh mục kia ẩn trốn. Cha nhất quyết không khai. Họ bảo cha đạp lên Thánh Giá bỏ đạo. Cha khẳng khái nói: “Là Đạo trưởng, tôi không bao giờ quá khóa bỏ đạo”.

Ngày 21.8.1838, quan lính dẫn cha ra chém đầu tại pháp trường Bảy Mẫu. Trên đường ra pháp trường, cha Viên sung sướng cảm động tạ ơn Chúa. Khi đó, hai người đã đi tố giác cha ân hận đến xin cha tha thứ. Cha vui vẻ nhân từ tha thứ.

Giờ hành xử đến, người lính vung gươm, đưa người Chứng Nhân của Chúa lên đài vinh quang Tử đạo.

GPKONTUM (17.08.2013) KONTUM